GSTV
Health & Fitness Life Trending

આરોગ્ય/ જાણો સેવન કરતાં પહેલા શા માટે ઉકાળવું જોઇએ દૂધ, કાચુ પીવાથી શું થશે નુકસાન

દૂધ

આજે સમગ્ર વિશ્વમાં નેશનલ મિલ્ડ ડેની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. તેનો મુખ્ય હેતુ દૂધના ફાયદાઓ વિશે જાણવા અને તેને તમારા ડેઇલી ડાયેટમાં સામેલ કરવાનો છે. દૂધ પીવું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણું સારું છે. બાળકો હોય, વડીલો હોય કે વૃદ્ધ દરેક વ્યક્તિએ દરરોજ એક ગ્લાસ દૂધનું સેવન કરવું જોઈએ. દૂધ હાડકાના વિકાસ માટે જરૂરી છે અને તે આપણા શરીરને ઘણા પોષક તત્વો પણ પ્રદાન કરે છે. પરંતુ ઘણા લોકો કાચું દૂધ પીવે છે. કાચું દૂધ એ છે જેને હાનિકારક બેક્ટેરિયાને મારવા માટે પેશ્ચરાઇઝ્ડ કરવામાં આવતુ નથી. તે ગાય, ભેંસ, ઘેટા, ઊંટ કે બકરી જેવા કોઈપણ પ્રાણીમાંથી મળી શકે છે. વાસ્તવમાં, આ દૂધમાં બ્રુસેલા, કેમ્પીલોબેક્ટર, ક્રિપ્ટો સ્પોરીડિયમ, ઇ.કોલી, હિસ્ટીરિયા અને સાલ્મોનેલા જેવા ખતરનાક જીવાણુઓ હોય છે, જે તમારા અને તમારા પરિવારના સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તો આવો જાણીએ કાચું દૂધ પીવું કેટલું જોખમી છે.

જોખમથી ભરેલું છે કાચું દૂધ

કાચા દૂધમાં હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને અન્ય કીટાણુઓ હોય છે. આ જંતુઓ તમને બીમાર કરી શકે છે અથવા તમને મારી પણ શકે છે. જો કે ઘણા જુદા જુદા ખોરાકના સેવનથી ખોરાકજન્ય બીમારીઓ થવાની શક્યતા છે, કાચું દૂધ પીવું એ સૌથી જોખમી છે. કેટલાક લોકો તેમના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે કાચા દૂધનું સેવન કરે છે, પરંતુ તેમાં રહેલા જંતુઓથી થતા ચેપને કારણે અઠવાડિયા સુધી હોસ્પિટલમાં દાખલ થવું પડી શકે છે.

દૂધ

થઈ શકે છે ઉલ્ટી અને ઝાડા

જ્યારે કાચા દૂધથી બીમાર થવાથી વ્યક્તિને કેટલાક દિવસો સુધી ઝાડા, પેટમાં ખેંચાણ અને ઉલ્ટી જેવી લાગણી થઈ શકે છે. કાચા દૂધનું સેવન કરનારા લોકોમાં ગંભીર અને જીવલેણ રોગો જોવા મળ્યા છે.

થઇ શકે છે રિએક્ટિવ આર્થરાઈટિસની સમસ્યા

જો કાચા દૂધનું લાંબા સમય સુધી સેવન કરવામાં આવે તો તેનાથી રિએક્ટિવ આર્થરાઈટિસ, ગુઈલેઈન બેરે સિન્ડ્રોમ અને હેમોલિટીક યુરેમિક સિન્ડ્રોમ જેવી ઘણી ગંભીર બીમારીઓ થઈ શકે છે.

ડિહાઇડ્રેશનનું કારણ બની શકે છે કાચું દૂધ

સંદૂષણને કારણે થતા સંક્રમણથી ઝાડા, ઉલટી, ડિહાઇડ્રેશન, ઉબકા અથવા તાવનો અનુભવ થઇ શકે છે. જણાવી દઇએ કે પાશ્ચરાઇઝેશન મોટાભાગના બેક્ટેરિયાને મારી નાખે છે. આનાથી કિડની ફેઇલિયર, સ્ટ્રોક અને મૃત્યુ પણ થઈ શકે છે.

દૂધ

કાચું દૂધ પીવાનું સૌથી વધુ જોખમ કોને છે?

શિશુઓ અને નાના બાળકો, મોટી વયના લોકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ ધરાવતા લોકો જેમને કેન્સર, ઓર્ગન ટ્રાન્સપ્લાન્ટ અને HIV થયો હોય તેઓએ કાચું દૂધ ન પીવું જોઈએ. પરંતુ કોઈપણ ઉંમરના તંદુરસ્ત લોકો હાનિકારક જંતુઓથી દૂષિત કાચું દૂધ પીવાથી બીમાર થઈ શકે છે.

હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાની સ્થિતિ ઉભી થઇ શકે છે

નિષ્ણાતોના મતે દૂધ પીવું સારું છે, પરંતુ કાચું દૂધ પીવાના ઘણા ગેરફાયદા છે. ચીઝ, આઈસ્ક્રીમ અને દહીં સહિત કાચા દૂધમાંથી બનેલી પ્રોડક્ટ્સ હાનિકારક બેક્ટેરિયા અને અન્ય જંતુઓથી દૂષિત હોય છે. તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી ગંભીર બીમારીઓ સાથે હોસ્પિટલમાં દાખલ થઈ શકે છે. ક્યારેક કાચા દૂધમાં જીવાણુઓની હાજરી મૃત્યુનું કારણ પણ બની શકે છે.

E.coli અને Salmonella કિડનીની ફેઇલિયર માટે જવાબદાર છે

1993-2012 દરમિયાન CDCને નોંધાયેલા કેસોમાંથી, 127 કેસો કાચા દૂધ સાથે જોડાયેલા હતા. મોટા ભાગના રોગચાળા કેમ્પીલોબેક્ટર, ઇ. કોલી અથવા સાલ્મોનેલાને કારણે થયા હતા. કાચુ દૂધના કારણે ફાટી નીકળતા રોગચાળામાં મોટી સંખ્યામાં બાળકો સામેલ હતા. 2007-2012 દરમિયાન સીડીસીને નોંધાયેલા કાચા દૂધના રોગચાળામાં 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરનું ઓછામાં ઓછું એક બાળક સામેલ હતું. આ પ્રકોપમાં, 1 થી 4 વર્ષની વયના 38 ટકા બાળકો સાલ્મોનેલા અને 28 ટકા બાળકો ઇ. કોલીના કારણે બીમાર થયા હતા. સમજાવો કે E.coli જેવા બેક્ટેરિયા કિડની ફેઇલિયર અને મૃત્યુ માટે જવાબદાર છે.

Read Also

Related posts

લમ્પી વાયરસનો કહેર/ ગૌમાતાના ટપોટપ મોતથી દુખી આ ધારાસભ્ય ભગવાનના શરણે, રાખી 55 કિમી પગપાળા યાત્રાની બાધા

Bansari Gohel

જૂનાગઢ/ ભૂખ હડતાળ પર ઉતરેલા વેટરનરી ઇન્ટર્ન તબીબોમાંથી 2ની તબિયત લથડી, સિવિલ હોસ્પિટલમાં દાખલ

Bansari Gohel

ઉર્વશી રૌતેલાએ ઋષભ પંતને આપ્યો જડબાતોડ જવાબ, ‘છોટુ ભૈયા’ કહેતા કહ્યુ- હું મુન્ની નથી જે બદનામ…

Hemal Vegda
GSTV