GSTV

Sharad Purnima 2021 : આવતીકાલે શરદ પૂર્ણિમા પર આ સિક્રેટ ઇન્ગ્રીડિયન્ટ સાથે બનાવો ખીર, જાણો રેસીપી!

Last Updated on October 19, 2021 by Vishvesh Dave

આવતીકાલે 20 ઓક્ટોબરે શરદ પૂર્ણિમાનો તહેવાર છે. આ દિવસે, ચંદ્ર તેની 16 કળાઓથી યુક્ત અને પૃથ્વીની ખૂબ નજીક હોય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ સમય દરમિયાન કેટલાક એવા રાસાયણિક તત્વો ચંદ્રમાંથી બહાર આવે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે જ સમયે, આ દિવસ દેવી લક્ષ્મીનો પ્રાગટ્ય દિવસ પણ છે.

લક્ષ્મી માતાને ખીર ખૂબ જ પસંદ છે, તેથી શરદ પૂર્ણિમાના દિવસે લક્ષ્મી માતાને ખીર અર્પણ કરવામાં આવે છે. આ પછી, ખીર ચંદ્રના પ્રકાશમાં રાખવામાં આવે છે, જેથી તે રાસાયણિક તત્વો તેમાં સમાવી શકાય. આ પછી, ખીર સવારે પ્રસાદ તરીકે લેવામાં આવે છે. આજે, શરદ પૂર્ણિમાના શુભ અવસર પર, જાણો સ્વાદિષ્ટ ચોખાની ખીર બનાવવાની આ રીત, જેનાથી દરેક તમારી રસોઈ કુશળતાની પ્રશંસા કરશે.

સામગ્રી

ચોખા 100 ગ્રામ, 2 લીટર દૂધ, સ્વાદ મુજબ ખાંડ, 1 ચમચી, એલચી 4 પીસેલી, કાજુ 8 થી 10 સમારેલા, બદામ 8 થી 10 બારીક સમારેલી, અડધો કપ સમારેલા મખાણા, ચારોળી 1 મોટી ચમચી.

બનાવવાની રીતે

સૌથી પહેલા ચોખાને પાણીથી ધોઈ લો અને તેને અડધો કલાક પલાળી રાખો. પલાળતી વખતે વધારે પાણી ઉમેરશો નહીં. હવે એક કૂકરમાં ઘી નાખો અને તેમાં બે ઈલાયચીનો પાવડર ઉમેરો, બે ઈલાયચીનો પાવડર બાજુપર રાખો. પછી ચોખા ઉમેરો. પછી થોડું પાણી અને થોડું દૂધ મિક્સ કરી ઉમેરો અને કુકર બંધ કર્યા બે થી ત્રણ સીટીઓ વગાડો, જેથી ચોખા સારી રીતે ઓગળી જાય.

આ પછી, કૂકર ઠંડુ થાય ત્યારે ખોલો. હવે તેને ફરીથી ગેસ પર મૂકો અને દૂધ ઉમેરો. આ પછી ચમચા વડે હલાવતા રહો અને જ્યારે ખીર ઉકળવા લાગે ત્યારે ગેસને મધ્યમ તાપ પર ચાલુ કરો. તેને ધીમા તાપે ઉકળવા દો અને વચ્ચે વચ્ચે હલાવતા રહો. તમારે એવી રીતે હલાવવું પડશે કે ચોખા ખીરમાં ઓગળી જાય, તે આખા ન રહે.

જ્યારે ખીર ઘટ્ટ થવા લાગે, તે પછી તમારા સ્વાદ મુજબ ખાંડ ઉમેરો. પછી ગેસ બંધ કરો અને તેમાં સમારેલમેવા નાખો. તમારી ખીર તૈયાર છે. હવે આ ખીરને એક વાસણમાં કાઢી લો.

સિક્રેટ ઇન્ગ્રિડિયન્ટ

ખીરને સુંદર રંગ આપવા અને તેને ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે, તમે ખોયાના બે બ્રાઉન પેડાને સિક્રેટ ઇન્ગ્રિડિયન્ટ તરીકે હાથથી મેશ કરીને ઉમેરી શકો છો. ખીર બનાવ્યા પછી, તમારે ગેસ બંધ કરીને મૂકવો પડશે. આ પછી જરૂર મુજબ ખાંડ ઉમેરો, જેથી ખીર વધારે મીઠી ન બને. આ પછી, તમારે તેનો ભોગ ધરાવી અને તેને સવારે પ્રસાદમાં ખાવી અને ખવડાવવી જોઈએ. જો તમે ઇચ્છો તો, તમે તેમાં નાળિયેર પાવડર પણ ઉમેરી શકો છો. પરંતુ આ વૈકલ્પિક છે.

ALSO READ

Related posts

રાજકીય હલચલ / હરિયાણાના મુખ્યમંત્રીને મળ્યા કેપ્ટન અમરિંદરસિંહ, અનેક મહત્વના મુદ્દે થઈ ચર્ચા

Zainul Ansari

અમેરિકાએ કહ્યું- નવા વેરિઅન્ટની માહિતી ભેગી કરવામાં બે અઠવાડિયા લાગશે, પરંતુ જરૂરી છે બૂસ્ટર શોટ

Vishvesh Dave

શિયાળુ સત્ર / Bitcoinને લઈ નિર્મલા સિતારમણનું મોટું નિવેદન, કહ્યું- સરકાર બિટકોઈન લેવડ-દેવડ…

Zainul Ansari
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!