GSTV

Oranges benefits : ઇમ્યુનીટી વધારે, વજન ઘટાડે, શિયાળામાં નારંગી ખાવાના આ ફાયદાઓ તમને કરી દેશે આશ્ચર્યચકિત

Last Updated on November 26, 2021 by Vishvesh Dave

શિયાળાની ઋતુમાં ખાટ્ટા અને રસદાર ફળો ખાવા વધુ સારા લાગે છે કારણ કે આ સમય દરમિયાન તે વધુ મીઠા અને રસદાર બને છે. આ સીઝનલ ફળોમાં નારંગી શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તે માત્ર ખાવામાં જ સ્વાદિષ્ટ નથી, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શિયાળાની ઋતુમાં તાપમાન ઘટવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડવા લાગે છે, ત્વચા નિર્જીવ થવા લાગે છે અને પાચનશક્તિ નબળી પડવા લાગે છે. નારંગી એક એવું ફળ છે જે સ્વસ્થ શરીરની સાથે ચમકદાર ત્વચા પણ આપે છે. ચાલો જાણીએ કે શિયાળામાં નારંગી શરીરને કેવી રીતે લાભ આપે છે.

File:Orange-Fruit-Pieces.jpg - Wikimedia Commons

વજન ઘટાડવામાં અસરકારક– નારંગીમાં ભરપૂર પ્રમાણમાં ફાઈબર હોય છે જે વજન ઘટાડવાની સાથે પાચનક્રિયાને પણ મજબૂત બનાવે છે. સોલ્યુબલ ફાઈબર પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે અને વધુ પડતું ખાવાની આદતને અટકાવે છે. જેના કારણે શરીરમાં કેલરીની માત્રા ઓછી રહે છે. નારંગીના રસ કરતાં તેનું ફળ વધુ ફાયદાકારક છે.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને ત્વચામાં ફાયદાકારક– ઠંડીના દિવસોમાં ત્વચા, આરોગ્ય અને પાચન ત્રણેય બગડવાની શક્યતા વધી જાય છે. નારંગીમાં મળતું વિટામિન સી શરીરમાં કેટલાક કીટાણુઓને રોકવાનું કામ કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. નારંગીમાં હાજર વિટામિન સી ત્વચાને સ્વસ્થ અને યુવાન દેખાડવાનું કામ કરે છે.

શરદી-ખાંસીથી બચાવે છે– ઠંડીની ઋતુમાં શરદી-ઉધરસ થવી સામાન્ય બાબત છે. તેનાથી બચવાનો સૌથી સારો ઉપાય છે કે આ સિઝનમાં વધુ પ્રમાણમાં નારંગી ખાઓ જેથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહે. હાર્વર્ડ હેલ્થ પબ્લિશિંગમાં પ્રકાશિત એક અભ્યાસ મુજબ વિટામિન સી શરદી અને ખાંસીમાં ફાયદાકારક છે. નારંગીમાં વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, તેથી શિયાળામાં નારંગી ખાવાથી શરદી અને ફ્લૂથી બચી શકાય છે.

હૃદય માટે સારી– અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનના અભ્યાસ અનુસાર, ખાટાં ફળો, ખાસ કરીને નારંગી અને દ્રાક્ષ ખાવાથી સ્ટ્રોકનું જોખમ ઓછું થાય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે નારંગીમાં હાજર ફ્લેવોનોઈડ્સ હૃદયની બીમારીઓ સામે રક્ષણ આપે છે. તેઓ રક્ત કોશિકાઓના કાર્યમાં પણ સુધારો કરે છે.

કિડનીમાં પથરી થવાની શક્યતા ઘટાડે છે– પેશાબમાં સાઇટ્રેટની ઉણપથી કિડનીમાં પથરી થઈ શકે છે. સાઇટ્રેટ એ એક સાઇટ્રિક એસિડ છે જે સામાન્ય રીતે નારંગી જેવા સાઇટ્રસ ફળોમાં જોવા મળે છે. નાની પથરીવાળા દર્દીઓને સામાન્ય રીતે એક ગ્લાસ નારંગીનો રસ પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે પેશાબમાં સાઇટ્રેટનું સ્તર વધારે છે, જેનાથી પથરી બનવાની શક્યતાઓ ઘટી જાય છે.

ALSO READ

Related posts

Health Tips / કોવિડ-19માંથી સાજા થયા પછી ન કરો આ મોટી ભૂલ, નબળાઈ અને થાક નહીં છોડે પીછો

Vishvesh Dave

CHANAKYA NITI / આ લોકોની ભૂલીથી પણ ન કરો ભલાઈ, ઊલટું પોતે ફસાઈ જશો મુસીબતમાં; જાણી લો કારણ

Vishvesh Dave

30 વર્ષ પછી શનિ આ રાશિમાં કરવા જઈ રહ્યો છે પ્રવેશ, 5 રાશિ વાળાનું ચમકશે ભાગ્ય

Damini Patel
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!