GSTV
Gujarat Government Advertisement

લીમડાના પાનના આ ચોંકાવનારા ફાયદા તમે નહીં જાણતા હોય, દિવસમાં આટલા પાન ખાઓ અને થઇ જાઓ રોગમુક્ત

લીમડો

Last Updated on April 17, 2021 by Bansari

લીમડો એક એવું વૃક્ષ છે જેનાં થડ, પાંદડા અને બીજ ઔષધિ તરીકે કામ કરે છે. ગામડાના લોકો હજી પણ તેની ડાળનો ઉપયોગ કરીને દાતણ કરી રહ્યા છે. તેના પાનનો ઉપયોગ દવા બનાવવા માટે કરવામાં આવે છે. તેના બીજ ઔષધિ તરીકે પણ વપરાય છે. જો કે, તેના પાંદડાની કડવાશને કારણે લોકો તેને પસંદ નથી કરતા. પરંતુ તેના આશ્ચર્યજનક ફાયદા આયુર્વેદમાં જણાવવામાં આવ્યાં છે. દરરોજ સવારે ખાલી પેટે લીમડાના પાન ખાવાથી શરીરની ઇમ્યુનિટી વધે છે, પરંતુ શારીરિક વિકાર પણ દૂર થાય છે.

લીમડો, જેને ચમત્કારી ઔષધિ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેના દરેક ભાગનો ઉપયોગ ઔષધીય બનાવવામાં થાય છે. લીમડો લોહીને શુદ્ધ કરે છે અને શરીરમાંથી કોઈપણ ઝેરી પદાર્થોને બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. લીમડામાં ફંગસ, વાયરસ અને બેક્ટેરિયા સામે લડવાની ક્ષમતા છે. તે તેના એન્ટીકેન્સર ગુણધર્મો માટે જાણીતો છે.

આ એકમાત્ર એવુ વૃક્ષ છે, જેનો દરેક ભાગ દવાઓ બનાવવા માટે વપરાય છે. તેની છાલ, પાંદડા અને બીજના ચમત્કારિક ફાયદાઓ આયુર્વેદમાં વર્ણવવામાં આવ્યા છે. ઘણી વખત, મૂળ, ફૂલો અને ફળોનો ઉપયોગ પણ થાય છે. લીમડાના પાનનો ઉપયોગ રક્તપિત્ત માટે થાય છે. તેના ઉપયોગથી આંખના વિકાર, નસકોરી ફૂટવી, આંતરડાના કૃમિ, પેટમાં અસ્વસ્થતા થવી, ભૂખ ઓછી થવી, ત્વચાના અલ્સર, હૃદય અને રક્ત વાહિનીના રોગો (હૃદય રોગ), તાવ, ડાયાબિટીઝ, પેઢામાં સોજો અને યકૃત જેવા રોગ દૂર થઈ શકે છે.

આ સિવાય લીમડાના છાલનો ઉપયોગ મલેરિયા, પેટ અને આંતરડાના અલ્સર, ચામડીના રોગો, તાવ મટાડવા માટે પણ થાય છે. લીમડામાં એવા રસાયણો હોય છે જે બ્લડ શુગરના લેવલને ઘટાડવામાં, પાચક તંત્રમાં અલ્સર મટાડવામાં ઉપયોગી છે અને તે બેક્ટેરિયાને મારી શકે છે.

લીમડા

એક સંશોધન સૂચવે છે કે અઠવાડિયા સુધી દરરોજ દાંત અને પેઢા પર લીમડાના પાંદડાના અર્કનો ઉપયોગ કરવાથી દાંત પર મેલ જામતો ઓછો થઇ જાય છે. તે મોંમાં બેક્ટેરિયાની સંખ્યાને પણ ઘટાડી શકે છે જેનાથી ડેન્ટલ પ્લેક થાય છે. જો અર્ક ઉપલબ્ધ ન હોય, તો પછી તમે લીમડાના પાનને યોગ્ય તેને સારી રીતે ધોઈને કરી શકો છો અને સવારે તેને ચાવી શકો છો. જો કે, 2 અઠવાડિયા સુધી લીમડાના અર્કથી કોગળા કર્યા પછી પ્લેક અથવા જીંજીવાઇટિસ ઘટાડવાનો કોઈ પુરાવો નથી.

જો તમારે લીમડાનાં પાનનું સેવન ન કરવું હોય તો તમે લીમડાની ચટણી બનાવી શકો છો. સવારે લીમડાની ચટણી ખાવાથી તમે તમામ પ્રકારના વાયરસ અને બેક્ટેરિયાથી બચી શકો છો.

સામગ્રી

લીમડો – 20 પાંદડા

ગોળ – 4 ટીસ્પૂન

કોકમ – 6-7

જીરું – 1 ચમચી

મીઠું-સ્વાદ અનુસાર

લીમડા

ચટણી બનાવવાની રીત

– લીમડાના પાન સારી રીતે ધોઈ લો.

– ત્યારબાદ બધી વસ્તુઓને એક સાથે ગ્રાઇન્ડ કરી લો.

– રોજ ખાલી પેટે અડધી ચમચી ખાઓ અને પાણી પીવો. થોડા દિવસોમાં, તેની અસર દેખાશે.

દરરોજ વાસી મોંઢે લીમડાના ચાર પાન ખાવાથી પણ લાભ મળે છે. તેને ખાવાથી લોહી શુદ્ધ થાય છે, પેટમાં કોઈ પ્રકારનો રોગ થવાની સંભાવના નોંધપાત્ર રીતે ઓછી થાય છે. પિમ્પલ્સ બહાર આવતાં નથી અને ત્વચા ચમકતી રહે છે.

નોંધ: આ સામાન્ય માહિતી છે. જો તમે કોઈ પ્રકારની બીમારીથી પીડિત છો, તો પહેલા તમારા ડોક્ટરની સલાહ લો.

READ ALSO

Gujarat Government Advertisement

Related posts

સાવધાન/ શું ગૌમૂત્ર અને ગાયના ગોબારથી સારો થઇ જશે કોરોના ? ડોક્ટરે આપી ચેતવણી, તમે પણ જાણી લેવો

Damini Patel

જાણવું જરૂરી/ શું ગૌમૂત્ર અને ગાયના છાણથી કોરોનાને આપી શકાય છે મ્હાત? ડોક્ટરોએ આપી આ ગંભીર ચેતવણી

Bansari

ખાસ વાંચો / બ્લેક ફંગસ અથવા મ્યુકરમાઇકોસિસથી બચવા માટે શું કરવું અને શું ના કરવું? જાણો સરકારે શું કહ્યું

Bansari
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!