GSTV

ઓછા પાણીએ પાકતી ઘઉંની નવી જાતમાં ભરપુર માત્રામાં પ્રોટીન મળે છે

ઘઉંની નવી જાત પુસા તેજસ એચઆઈ 8759 દેશમાં ભારતીય અનુસંધાન પરિષદે કૃષિ વિશ્વ વિદ્યાલય દ્વારા શોધાયેલી નવી ઘઉંની જાત ખેડુતોની આવક વધારી આપે છે. ઓછા ખર્ચે વધું ઉપજ આપે છે. પુસા તેજસ જાતિનો વિકાસ ઈન્દોર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. જે ગુજરાતનાં ઉગાડવા માટે પણ ભલામણ કરી છે.

જેને પુસા તેજસ એચઆઇ 8759 તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. ઘઉંનું વાવેતર કરતા ખેડુતો માટે આ જાત વરદાનથી ઓછી નથી. તેથી ખેડૂતોમાં આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની છે.

પુસા તેજસ એચઆઇ 8759 વિવિધ કાઠિયા અથવા દુરમ ઘઉંની જાત એચઆઈ 8759 ની લાક્ષણિકતાઓ ઉચ્ચ પ્રજનન અને સિંચાઈવાળી સ્થિતિમાં મધ્ય પ્રદેશમાં વાવેતર માટે ઓળખવામાં આવી છે. તે વ્યાપક રૂપાંતરિત ઉચ્ચ ઉપજ આપતી સખત ઘઉંના જનીન બંધારણમાં છે. બીજી જાતોની તુલનામાં આ 3.8 ટકાથી 12 ટકા વધું ઉત્પાદન આપે છે. તેની એક હેક્ટરે શ્રેષ્ઠ 75.5 ક્વિન્ટલ ઉત્પાદન આપે છે. સરેરાશ ઉપજ 57 ક્વિન્ટલ છે.

12.0 ટકા પ્રોટીન સામગ્રી, પીળા રંગદ્રવ્યો 5.7ppm અને આયર્ન 42.1ppm અને ઝીંક 42.8 પીપીએમ જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો છે. પાસ્તા, સોજી, પોરીજ, રોટલી માટે સારી જાત છે.

મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગ, ગુજરાત, રાજસ્થાન (કોટા અને ઉદેપુર વિભાગ) અને ઉત્તર પ્રદેશ (ઝાંસી વિભાગ)ની આબોહવા માટે અનુકૂળ છે. પાક તૈયાર 115-125 દિવસમાં તૈયાર થાય છે. ઓછી પાણીએ થતી જાતને 3થી 5 પાણી પૂરતાં છે. પ્રથમ સિંચાઈ વાવણીના 25-30 દિવસમાં, બીજું સિંચન વાવણી પછી 60-70 દિવસમાં અને ત્રીજી સિંચાઈ વાવણી પછી 90-100 દિવસમાં આપવામાં આવે છે.

Related posts

જખૌ ખાતેથી ચરસની દાણચોરી ઝડપાઈ, 1 કિલોના પાંચ પેકેટ મળી આવ્યા

Pravin Makwana

ચિંતાજનક સમાચાર / મહિલાઓના ફોટાને ન્યુડ ફોટામાં બદલી રહ્યું છે આ સોફ્ટવેર, બોમ્બે હાઈકોર્ટે I&B મંત્રાલય પાસે માંગી જાણકારી

Mansi Patel

અમદાવાદ/ સંકટ સમયે ઉગારતી વાન આવી સંકટમાં, 108 ઈમરજન્સી વાન આગના કારણે ભભૂકી

Pravin Makwana
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!