GSTV
Health & Fitness Life Trending

ખાતા પહેલા વિચારજો/ રસોઈ તેલને વારંવાર ગરમ કરવું જોખમી છે! સ્વાસ્થ્ય પર પહોંચી શકે છે ગંભીર અસર

તેલ એ ભારતીય રસોઈ શૈલીનો મુખ્ય ભાગ છે. શાકભાજી બનાવવાથી લઈને પુરી-પરાઠા બનાવવા સુધી દરેક ઘરમાં તેલનો ઉપયોગ થાય છે. આ સિવાય મોટાભાગના નાસ્તા પણ તેલમાં તળેલા હોય છે. ચિપ્સ, સમોસા, ફ્રાઈસ હોય, તે સ્વાદમાં ખૂબ સારા હોય છે, પરંતુ તેને બનાવવામાં વપરાતું તેલ ઘણું નુકસાન કરી શકે છે. ડીપ ફ્રાઈંગ કે પાન તળવા માટે વપરાતું તેલ કેટલી વાર ગરમ કરવામાં આવ્યું છે તેના પર તમે ધ્યાન આપ્યું છે?

કદાચ આપી ન હોત. કારણ કે ઘણીવાર લોકો તેને એક સામાન્ય પ્રક્રિયા માને છે કે જો રાંધ્યા પછી તેલ રહી જાય તો પછી તેને ગરમ કરીને ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે. આવું કરવું શરીર માટે ખૂબ જ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે રસોઈ તેલને ફરીથી ગરમ કરવાથી ઘણી આડઅસર થાય છે. જો તમને આ વિશે ખબર નથી, તો તેલને ફરીથી ગરમ કર્યા પછી, તેમાં ખોરાક રાંધવાના ગેરફાયદા જાણો.

ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે

કાળું, સ્મોકી તેલ, જેને વારંવાર ગરમ કરવામાં આવે છે, તે શરીરમાં એલડીએલ અથવા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધારી શકે છે. એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલનું ઉચ્ચ સ્તર હૃદય રોગ, સ્ટ્રોક અને છાતીમાં દુખાવોનું જોખમ વધારી શકે છે. તેથી, કોલેસ્ટ્રોલ સંબંધિત સમસ્યાઓથી બચવા માટે, રસોઈ તેલને ફરીથી ગરમ કરવાનું ટાળો.

એસિડની માત્રામાં વધારો

જો તેલને વારંવાર ગરમ કરવામાં આવે તો તેમાં એસિડનું પ્રમાણ વધી જાય છે. જો તમે પેટ અને ગળામાં બળતરા અનુભવો છો, તો રસોઈ તેલ પણ તેનું કારણ હોઈ શકે છે. જો તમને સામાન્ય કરતાં વધુ એસિડિટીનો અનુભવ થાય, તો જંક અને તળેલા ખોરાક ખાવાનું ટાળો. જો તે ગળા અને પેટની બળતરામાં રાહત આપે છે, તો તમારે શું કરવું જોઈએ તેનો જવાબ તમારી પાસે છે.

ઝેરી પદાર્થની માત્રામાં વધારો કરે છે

અમુક વનસ્પતિ તેલ, જેમ કે સૂર્યમુખી અથવા મકાઈના તેલને ફરીથી ગરમ કરવાથી તેમાં ઝેરી તત્ત્વોનું પ્રમાણ વધે છે, જેના કારણે હૃદય રોગ, અલ્ઝાઈમર, ઉન્માદ અને પાર્કિન્સન જેવી ઘણી સ્થિતિઓ થાય છે. વનસ્પતિ તેલને ફરીથી ગરમ કરવાથી 4-હાઈડ્રોક્સી-ટ્રાન્સ-2-નોમિનલ (HNE) નામનું બીજું ઝેર બહાર આવે છે, જે DNA, RNA અને પ્રોટીનને યોગ્ય રીતે કામ કરતા અટકાવે છે.

ટ્રાન્સ ફેટ વધારે છે

રસોઈ તેલમાં ટ્રાન્સ ફેટી એસિડ હોય છે જે ફરીથી ગરમ કરવાથી વધે છે. ટ્રાન્સ ચરબી સંતૃપ્ત ચરબી કરતાં વધુ ખરાબ છે. કારણ કે તેઓ માત્ર ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર જ નથી વધારતા પણ સારા કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ ઘટાડે છે. જેના કારણે પાર્કિન્સન રોગ, હૃદયરોગ, સ્ટ્રોક, કેન્સર અને વિવિધ લીવર જેવી સમસ્યાઓ વધી શકે છે.

READ ALSO

Related posts

જય જગન્નાથ / ઈસ્કોન મંદિરમાં 13મી રથયાત્રાનું આયોજન, પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે તૈયારી

Zainul Ansari

મોટા સમાચાર / સુપ્રીમમાંથી ફટકો પછી સોશિયલ મીડિયા પર ઉદ્ધવ ઠાકરેનું સંબોધન, આપી શકે છે રાજીનામું

Zainul Ansari

પુત્ર આકાશ પછી પુત્રી ઈશાને આ બિઝનેસ સોંપી શકે છે મુકેશ અંબાણી, રિલાયન્સ ઈન્ડસ્ટ્રીના ચેરમેને બનાવ્યો ખાસ પ્લાન

Zainul Ansari
GSTV