GSTV

Cooking Tips : ક્યાંક તમે પણ આ રીતે તો નથી બનાવતાને ચોખા? જાણો તે કેવી રીતે ઝેર બનીને પહોંચાડે છે નુકસાન

Last Updated on September 18, 2021 by Vishvesh Dave

મોટાભાગના લોકોને ભાત ખાવા ગમે છે, પરંતુ આ માટે તમારે ભાત રાંધવાની સાચી રીત પણ જાણવી જોઈએ. જોકે ચોખા રાંધવામાં સરળ છે અને તેને પચવામાં વધારે સમય લાગતો નથી, પરંતુ કેટલીક વખત જ્યારે તમે તેને યોગ્ય રીતે રાંધતા નથી ત્યારે તે કાચા રહે છે. યોગ્ય રીતે રસોઈ ન કરવાને કારણે, આવા ચોખા તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે.

રસાયણોથી નુકસાન

તાજેતરના એક સંશોધન મુજબ, જો રાંધતી વખતે ચોખા કાચા રહી જાય, તો તેનું સેવન કરવાથી કેન્સર જેવી બીમારીઓ થઈ શકે છે. ક્યારેક ભાતમાં રસાયણો હોય છે જે પેટમાં જાય છે અને નુકસાન પહોંચાડે છે.

ઇંગ્લેન્ડની ક્વીન્સ યુનિવર્સિટીના અભ્યાસ મુજબ જમીનમાં રહેલા ઔદ્યોગિક ઝેર અને જંતુનાશકોના કારણે ચોખામાં આવા હાનિકારક પદાર્થો હોય છે, જે આર્સેનિક ઝેરનું કારણ બની શકે છે.

કેન્સરનું જોખમ

અન્ય એક અભ્યાસ મુજબ, ચોખા એક Carcinogen છે, જેના કારણે કેન્સર જેવા રોગોનું પણ જોખમ રહેલું છે. આ અભ્યાસમાં કેટલીક મહિલાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો અને તેમનામાં સ્તન કેન્સર થવાની શક્યતાનો અભ્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો. અભ્યાસમાં 9400 મહિલાઓમાં સ્તન કેન્સર અને ફેફસાના કેન્સરના કેસો સૌથી વધુ જોવા મળ્યા હતા.

ચોખામાં આર્સેનિક

આર્સેનિક ખનીજમાં હાજર રાસાયણ છે અને ચોખામાં પણ હાજર હોય છે. આર્સેનિકનો ઉપયોગ જંતુનાશક તરીકે થાય છે. કેટલીકવાર ભૂગર્ભ જળમાં આર્સેનિક પણ હોય છે. આર્સેનિક ધરાવતી વસ્તુઓ ખાવાથી અથવા લાંબા સમય સુધી આવું પાણી પીવાથી કેન્સરનું જોખમ રહે છે.

અભ્યાસ મુજબ, જો તમે ચોખાને બરાબર રાંધતા નથી, તો તેમાં હાજર આર્સેનિકની માત્રા તમને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેનાથી ઉલટી, પેટમાં દુખાવો, ઝાડા અને અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.

રસોઈ કરતા પહેલા પાણીમાં પલાળી રાખો

ક્વીન્સ યુનિવર્સિટી બેલફાસ્ટના અભ્યાસ મુજબ, રાંધતા પહેલા એક રાત ચોખાને પાણીમાં પલાળી રાખો. આમ કરવાથી આર્સેનિકનું સ્તર 80 ટકા સુધી ઘટાડી શકાય છે.

કેવી રીતે રાંધવા

અભ્યાસમાં વૈજ્ઞાનિકોએ ચોખા રાંધવાની વિવિધ રીતોનો અભ્યાસ કર્યો. આમાં, પ્રથમ પદ્ધતિમાં, પાણીના બે ભાગ અને ચોખાના એક ભાગને વરાળથી રાંધવામાં આવ્યા હતા.

બીજી પદ્ધતિ એ હતી કે, જેમાં પાંચ ભાગ પાણી અને એક ભાગ ચોખા રાંધવામાં આવ્યા હતા અને વધારાનું પાણી કાઢવામાં આવ્યું હતું. આનાથી આર્સેનિકનું સ્તર અડધું થઈ ગયું હતું.

તે જ સમયે, ત્રીજી પદ્ધતિમાં ચોખા રાંધવા માટે, તેને 8 કલાક પહેલા પાણીમાં પલાળીને છોડી દેવામાં આવ્યા હતા. વૈજ્ઞાનિકોએ શોધી કા્યું કે આનાથી આર્સેનિકનું સ્તર 80 ટકા સુધી ઘટ્યું હતું. અભ્યાસ મુજબ, તમે ચોખાને ત્રણથી ચાર કલાક પલાળી શકો છો અને પછી તેને રાંધી કરી શકો છો.

ALSO READ

Related posts

ટેક્નોલોજિકલ ક્રાંતિ / એમેઝોને શરુ કર્યો નવો પ્રોજેક્ટ, “હું મારૂ પોતાનુ સ્પેસ સ્ટેશન લોન્ચ કરીશ” : જેફ બેઝોસ

Zainul Ansari

ચિંતાનો વિષય / કેમ પડી પૃથ્વીની પરિભ્રમણની ગતિ ધીમી? શું આ બદલાવ છે કોઈ ખતરાનો સંકેત કે પછી…?

Zainul Ansari

અલર્ટ / કોરોના વાઈરસના AY.4.2 વેરિએન્ટને લઇ ભારત સતર્ક, આરોગ્ય મંત્રીએ કહ્યું- ચાલી રહી છે તપાસ

Zainul Ansari
Do NOT follow this link or you will be banned from the site!